Trường mầm non A Đông Mỹ–Quá trình thành lập và phát triển

 

1. Giới thiệu chung

- Tên trường: Trường Mầm non A Đông Mỹ

- Địa chỉ: Thôn 1B- xã Đông Mỹ- huyện Thanh Trì – Thành phố Hà Nội

- Email: mnadongmy-tt@hanoiedu.vn

2. Quá trình thành lập trường

           Trường MN A Đông Mỹ được tách ra từ Trường MN Đông Mỹ từ năm 2012. Với diện tích  4784 m2, trường được xây dựng với quy mô 9 phòng học, và 1 phòng chức năng với đầy đủ trang thiết bị đồng bộ, hiện đại. 100% các lớp được trang bị đầy đủ máy tính, ti vi  phục vụ cho công tác ứng dụng hiệu quả CNTT trong giảng dạy. 100% các lớp được UBND huyện, phòng GDĐT huyện đầu tư đồ dùng dạy học, đồ chơi phong phú, đa dạng đảm bảo các hoạt động học tập và vui chơi của trẻ. Hệ thống bếp được xây dựng theo quy chuẩn bếp một chiều, được trang bị đầy đủ đồ dùng phục vụ công tác bán trú của trẻ hiện đại như: tủ cơm, tủ sấy bát, máy xay thịt, mtủ lạnh, bàn chế biến toàn bộ bằng i nox…., hệ thống bếp ga được đảm bảo an toàn và đứng theo quy định, nhằm phục vụ tốt cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ của nhà trường.

3. Cơ cấu đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh

           - Tổng số CBGVNV hiện có: 38 người. Trong đó biên chế: 28 người và hợp đồng 10 người.

          + BGH: 03 người. Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ: 01, Đại học: 02

          + Giáo viên: 24 người. Trình độ chuyên môn: ĐH: 19, CĐ: 3 , TC: 02

          + Nhân viên: 10 người. Trình độ chuyên môn: ĐH: 0, CĐ: 05, TC: 03; PTTH: 02 (bảo vệ)

- Tổng số trẻ: 323 cháu

- Các tổ chức đoàn thể:Chi bộ Đảng; Công Đoàn; Chi đoàn và hội Phụ nữ

4.Mục tiêu phát triển của nhà trường

          Nhà trường luôn bồi dưỡng, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý. Chỉ đạo giáo viên thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường sử dụng thiết bị dạy học hiện đại và ứng dụng CNTT vào bài giảng. Tạo điều kiện cho giáo viên trong nhà trường bồi dưỡng và nâng cao trình độ năng lực chuyên môn gắn với việc rèn luyện phẩm chất đạo đức nhà giáo.

          Nhà trường thực hiện đổi mới quả lý giáo dục, nâng cao năng lực quản lý bằng các cách tự học, tự bồi dưỡng, tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ. Đổi mới tư duy quả lý giáo dục, công tác thanh tra, kiểm tra đi vào đánh giá thực chất. Thực hiện đổi mới toàn diện về nội dung và phương pháp giáo dục, chỉ đạo ứng dụng CNTT trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Tăng cường khai thác các thông tin trên mạng Internet để phục vụ cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

Với phương châm đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục mầm non theo hướng hội nhập Quốc tế.Nhà trường Triển khai tới 100% Giáo viên bộ công cụ đánh giá chất lượng giáo dục trẻ mầm non các độ tuổi theo hướng dẫn của sở GD&ĐT Hà Nội.

Phát huy ứng dụng phương pháp Montessori lĩnh vực thực hành cuộc sống tới 100% lớp học. Hàng năm tiếp tục đầu tư, bổ sung đồ dùng, đồ chơi ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori, lĩnh vực thực hành cuộc sống để lồng ghép vào các hoạt động hàng ngày của trẻ phù hợp độ tuổi nhằm cung cấp và rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ. Tiếp cận phương pháp học qua chơi và STEAM trong GDMN.

Bổ sung nội dung giáo dục, hình thức hoạt động phù hợp của các Chương trình giáo dục tiên tiến, hội nhập Quốc tế trong thực hiện Chương trình GDMN của Bộ GD&ĐT như: Ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori lĩnh vực thực hành cuộc sống; STEAM trong giáo dục mầm non, tham khảo hoạt động thể thao ngoại khóa chương trình cho trẻ Mầm non.

Bên cạnh đó, nhà trường còn chú trọng giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống giúp hình thành nhân cách cho trẻ thông  qua tất cả các hoạt động của trẻ ở trường: Hoạt động học, ăn, chơi, tham quan dã ngoại… Các bài học về kiến thức, kỹ năng, đạo đức được đưa vào áp dụng trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ một cách tự nhiên và gần gũi nhất. Trẻ được học cách tự lập, thói quen gọn gàng, ngăn nắp, tính kỷ luật, dũng cảm, kiên nhẫn, lễ phép với người lớn, biết yêu thương, quan tâm, chăm sóc người thân, biết yêu thương mọi người, yêu quê hương đất nước.Trẻ được tiếp cận sớm với các bài học về kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn, các bài học an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, vệ sinh tự phục vụ thông qua các hoạt động tại trường.Tổ chức tốt các hoạt động văn nghệ, TDTT, hội chợ quê…

Với đội ngũ giáo viên trẻ, tràn đầy nhiệt huyết, 100% có trình độ chuyên môn đạt chuẩn, 92 % trên chuẩn. Đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, các ban ngành toàn thể, các tổ chức xã hội và tinh thần đoàn kết nhất trí một lòng của cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường,trường mầm non A Đông Mỹ cam kết, nỗ lực đưa chất lượng chăm sóc giáo dục của trường ngày càng được nâng cao rõ rệt. Giúp trẻ mạnh dạn, tự tin, hồn nhiên, sức khỏe tốt, có hiểu biết về nhận thức và các kỹ năng xã hội trong các hoạt động. Tạo được niềm tin, sự tín nhiệm của các bậc phụ huynh và nhân dân trên trên bàn xã Đông Mỹ..